So sánh Typeface vs Font: Typeface và Font khác nhau như thế nào?

Nguồn: Internet.

Hiện nay, các Designer vẫn còn đang nhầm lẫn giữa typeface và font là 1 vì nó khá giống nhau. Để tránh gây nhầm lẫn thì MagicPi Media sẽ giúp bạn hiểu Typeface và Font khác nhau như thế nào? Và cùng tìm hiểu Typeface có những loại nào nhé!

Typeface là gì?

Typeface hay Font Family (Kiểu chữ) là một tập hợp cụ thể các đặc điểm thiết kế cho một loạt ký tự và chữ cái. Ví dụ: nếu bạn nhìn vào phông chữ Arial, bạn sẽ nhận thấy một phông chữ sans-serif đơn giản với các đường cong và đường kẻ cách đều nhau cẩn thận.

Một kiểu chữ xác định các yếu tố làm cho một tập hợp các ký tự trở nên độc đáo, từ các kiểu chữ có chân cụ thể, đến các nét hoa và sự cân bằng giữa chữ hoa và chữ thường.

Có rất nhiều phong cách khác nhau của Typeface, chẳng hạn như:

Typeface là gì

Serif – Phông chữ có chân

Là loại chữ có chân, có các nét phụ ở cuối các nét chính của chữ. Được ra đời từ rất lâu, theo hướng cổ điển và được dùng rất phổ biến. Serif Typeface thể hiện sự lịch lãm, tinh tế, trang trọng.

  • Trong thiết kế, font Serif thể hiện sự: Uy quyền, trang trọng, niềm tin.
  • Các lĩnh vực nên sử dụng Serif: Tài chính, bảo hiểm, luật.

Serif

Sans serif – Phông chữ không chân

Trái ngược với Serif thì Sans serif không có chân. Loại chữ này rất dễ phân biệt vì có đường nét gãy gọn và sự đơn giản của nó. San serif mang hơi hướng mới mẻ và tân thời hơn. Thường được dùng trong văn bản để tập trung đề cao sự dễ đọc.

  • Trong thiết kế, Sans serif thể hiện sự: Rõ ràng, hiện đại, tiên tiến.
  • Các lĩnh vực nên sử dụng San serif: Công nghệ, khởi nghiệp, thương hiệu thời trang.

San Serif

Script – Chữ viết tay

Script là loại typeface giả chữ viết tay. Có đường nét mềm mại, tự nhiên tuy nhiên nó gây rối mắt và khó đọc nên được khuyến khích sử dụng vừa đủ. Script mang cảm giác thân thuộc và gần gũi cho người nhìn.

  • Trong thiết kế, Script thể hiện sự: Tinh tế, lôi cuốn, sáng tạo.
  • Lĩnh vực nên sử dụng Script: Thực phẩm, thời trang,…

Script

Decorative

Một kiểu chữ Decorative (trang trí) sử dụng vô số các yếu tố khác nhau, từ các kiểu chữ có chân và hoa văn bắt mắt, đến các yếu tố hoa văn để thu hút sự chú ý của người xem.

Phông chữ trang trí thường dành cho số lượng văn bản nhỏ hơn so với các lựa chọn thay thế sans-serif hoặc serif, vì các yếu tố phức tạp có thể khiến chúng khó đọc hơn một chút.