Tên miền giá 10.000 đồng cho người Việt

Theo VnExpress

Người dùng đăng ký tên miền cá nhân .id.vn chỉ phải trả 10.000 đồng, hoặc miễn phí với người 18-23 tuổi.

Trung tâm Internet Việt Nam VNNIC ngày 31/5 thông báo triển khai thêm một số không gian tên miền mới gồm id.vn, ai.vn và io.vn. Trong đó, ai.vn dành cho lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, io.vn cho lĩnh vực công nghệ số và id.vn cho thương hiệu cá nhân trực tuyến.

Các tên miền mới được triển khai từ 1/6, cùng thời gian có hiệu lực của Thông tư số 20 năm 2023 của Bộ Tài chính quy định về phí, lệ phí đăng ký và duy trì sử dụng tên miền quốc gia .vn và địa chỉ Internet (IP).

Một trong những điểm mới của Thông tư 20 là khuyến khích người dân sử dụng tên miền cá nhân, dưới dạng .id.vn. Đây là tên miền cấp ba, tức người dân sau khi đăng ký sẽ sở hữu một địa chỉ web dạng abc.id.vn, trong đó “abc” là tên mà người dùng có thể đăng ký với các đại lý, nếu chưa có ai sử dụng.

Tên miền này có phí đăng ký là 10.000 đồng, phí duy trì mỗi năm 50.000 đồng, rẻ nhất trong số các loại tên miền .vn. Người trong độ tuổi 18-23 được miễn phí hai năm đầu và chỉ phải trả phí duy trì từ năm thứ ba. Chính sách miễn phí này cũng được áp dụng cho các hộ kinh doanh đăng ký tên miền .biz.vn.

Theo VNNIC, việc ưu đãi nhằm giúp người dân tiếp cận và khai thác các không gian tên miền để phục vụ cho hoạt động kinh tế số và xã hội số.

“Giới trẻ có thể trải nghiệm và nâng cao kỹ năng số, tìm kiếm cơ hội việc làm, kết nối cộng đồng thông qua việc tự xây dựng thương hiệu cá nhân trên Internet với website cá nhân”, đại diện VNNIC nói. Trong khi đó, miễn phí .biz.vn giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh có thể dễ dàng xây dựng, phát triển thương hiệu, kinh doanh trực tuyến qua website.

Một người gõ thử tên miền .id.vn trên trình duyệt web. Ảnh: Lưu Quý

Một người gõ thử tên miền .id.vn trên trình duyệt web. Ảnh: Lưu Quý

Giảm giá tên miền .vn

Ngoài ưu đãi cho tên miền cấp ba kể trên, Thông tư 20 cũng điều chỉnh mức phí và lệ phí cho tên miền .vn. Theo bảng giá mới, phí đăng ký hầu hết tên miền quốc gia .vn sẽ giảm từ 50 đến 91,6%, phí duy trì tên miền giảm từ 30 đến 33%, áp dụng từ ngày 1/6. Ví dụ, với một tên miền .vn thông thường, người dùng chỉ mất 100.000 đồng đăng ký và 350.000 đồng duy trì mỗi năm.

Theo VNNIC, những ưu đãi trên “được điều chỉnh phù hợp, đảm bảo phủ rộng” cho các nhóm sử dụng, góp phần chuyển đổi số trên diện rộng. Từ việc thúc đẩy sử dụng tên miền quốc gia nói riêng và dịch vụ trực tuyến trong nước nói chung, người dân, doanh nghiệp có một công cụ, giải pháp an toàn để sử dụng trên môi trường Internet với chi phí thấp.

Trung tâm cũng khuyến khích người dân, doanh nghiệp dùng tên miền .vn cho các dịch vụ số như website kinh doanh thương mại điện tử, blog, email.

Lưu Quý